|
|
การกวนของเหลวมีบทบาทสำคัญในการผลิตสินค้าหลายอย่าง สินค้าส่วนใหญ่ต้องการการกวนบางอย่างในขั้นตอนการผลิต
ดังนั้นการกวนของเหลวจึงเป็นขั้นตอนที่พบบ่อยในอุตสาหกรรมเคมี
อาหาร ปิโตรเคมี ยา กระดาษ การกำจัดน้ำเสีย รวมทั้งการปกป้องสิ่งแวดล้อม
ความต้องการการกวนหรือการผสมประกอบด้วยการกวนของเหลวที่ความหนืดต่ำและความหนืดสูงเข้าด้วยกัน
ของแข็งในของเหลว การกระจายแก๊สในของเหลว การถ่ายเทมวลหรือความร้อน
(mass transfer or heat transfer ) โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งประเภทการกวนตามขบวนการทางกายภาพและเคมีดังต่อไปนี้
- Blending การผสมของเหลวสองชนิดที่สามารถละลายเข้าด้วยกัน
(miscible liquid)
- Suspension การผสมของแข็งกับของเหลว
- Dispersion การลดขนาดและแพร่กระจายของแข็งในของเหลว
- Emulsion การผสมของเหลวสองชนิดที่ไม่ละลายเข้าด้วยกัน
( immiscible liquid)
- Aeration การผสมแก๊สกับของเหลว
หรือขบวนการถ่ายเทมวล (mass transfer)
- Heat transfer การถ่ายเทความร้อน
ซึ่งอาจทำให้ร้อนขึ้นหรือเย็นลง โดยให้ของเหลว เคลื่อนผ่านผิวสัมผัสของภาชนะ
ทั้งนี้มักมีขบวนการอื่นๆ ดังกล่าวข้างต้นรวมอยู่ด้วย
|
|
|
|