|
|
Tumbling mixer
ประกอบด้วยภาชนะปิดหมุนรอบแกนหมุน (rotating axis)
รูปร่างภาชนะบรรจุของแข็งโดยทั่วไปประกอบด้วย รูปลูกบาศก์
รูปกรวยสองข้าง และรูปวี (V-shape) โดยทั่วไป tumbling
mixer ใช้สำหรับผสมของแข็งประเภท free-flow โดยใช้กลไก
diffusive mixing เป็นหลักในการผสม |
|
|
|
|
|
Convective mixer
ประกอบด้วยใบกวน (rotating blades) ที่หมุนอยู่ในภาชนะผสมที่อยู่กับที่
(static vessel) กลไกการผสมหลักประกอบด้วย convective
mixing รวมทั้งมีส่วนประกอบของ diffusive และ shear
mixing ด้วย จึงเหมาะสำหรับของแข็งประเภท free-flow
และ cohesive เช่น ribbon mixer หรือ blender ซึ่งมีใบหมุนรูปเกลียวบนแกนหมุนในแนวนอนในภาชนะที่ติดตั้งอยู่กับที่ |
|
|
|
|
|
High shear mixer
ประกอบด้วยใบกวนที่หมุนด้วยความเร็วสูง โดยเครื่องกวนชนิดนี้เน้นที่จะเฉือนก้อนของแข็งของ
cohesive powder ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ดังนั้น กลไกสำคัญสำหรับเครื่องกวนชนิดนี้คือ
shear mixing
|
|